Câu Chuyện Học Tiếng Anh của mình

hoc-tieng-anh-02

 Hi bạn,

 Bác Hồ đã từng nói thế hệ trẻ không biết tin học và không biết tiếng Anh thì đồng nghĩa với mù chữ. Thủ tướng của Singapore là Lý Quang Diệu từng hiến kế để giúp Việt Nam phát triển, ông nói thế hệ trẻ của Việt Nam phải lưu loát tiếng Anh nếu thế hệ trẻ chỉ có thể đọc hiểu thôi thì cũng đã tụt hậu rồi.

 Nhưng quả thật tiếng Anh không dễ học chút nào, tin học thì mình đã thành thạo còn TA thì mình đã học hơn 10 năm rồi vẫn chưa thể giao tiếp bình thường được vì bản thân chưa nỗ lực hết mình, học ở trường thì ngữ pháp là chính cộng với không có môi trường để giao tiếp cuối cùng học cho nhiều cũng chẳng dùng được gì mà cái quan trọng của việc học ngôn ngữ là để giao tiếp.

 Nhiều lần cố gắng học tiếng anh rồi bỏ cuộc, sau này mình có quen với một vài người bạn đến từ Pháp nhưng vì không biết nói TA nhiều nên mình không trao đổi được gì nhiều, rào cản ngôn ngữ đã ngăn cản việc giao lưu. Vì thế động lực học TA đã quay trở lại cộng với việc Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế khu vực và thế giới thôi thúc mình phải học TA nhiều hơn.

hoc-tieng-anh-03

 Lần này với một quyết tâm rất cao nếu không nói được TA nữa thì chắc không biết sau này có định cư ở nước ngoài như Anh hoặc Mỹ thì may ra mới nói chuyện được tiếng Anh.

Mình tham gia lớp TA cơ bản do thầy Hải dạy, thầy đã chia sẻ kinh nghiệm học ngoại ngữ rất hay phải nói là tuyệt vời mà mình học ở trường 10 năm không có được.

hoc-tieng-anh

Thầy chia sẻ như sau:

 Đứa trẻ từ khi sinh ra tới lúc trước khi đến trường nó chưa được đào tạo gì về chữ cái hoặc ngữ pháp nhưng nó vẫn nói chuyện bình thường, nghe hiểu bình thường. Vậy đứa trẻ học ngôn ngôn ngữ bằng cách nào, nó chẳng cần quan tâm chữ cái như thế nào, ngữ pháp như thế nào cứ nghe người lớn nói sao nó lặp lại ghi nhớ và lặp lại, việc được nghe và lặp đi lặp lại thường xuyên làm cho nó ghi nhớ, hiểu và nói chuyện bình thường.

 Vì thế mình cũng vậy, muốn học một ngôn ngữ mới thì hãy học cách học như một đứa trẻ đi! Cứ nghe học thuộc và lặp đi lặp lại cho nhuyễn đến lúc hình thành phản xạ tự nhiên thì ok.

hoc-tieng-anh-01

Thầy chia sẻ những luật học TA cơ bản như sau:

 • Học Anh Văn qua những đoạn câu và thành ngữ ( TA có hơn 600 nghìn từ nếu học từ vựng riêng lẻ thì sẽ không học nổi, cảm thấy chán và khó ứng dụng vào thực  tế)
 • Tuyệt đối không đụng đến cuốn sách văn phạm
 • Lặp đi lặp lại, nhào tới nhào lui, nhào xui nhào ngược như cháo – mẹ của kỹ năng.
 • Luyện nghe, quan sát, bắt chước ( từ 3-6 tháng nghe nhiều hơn nói)

” LUYỆN NGHE GIỮ DẰN ZÔ”

 • Tiếng Anh thực tế, học tiếng Anh do người Mỹ, người Anh viết ra để cho người bản xứ họ học.
 • Học văn phạm bằng cách: không xem sách văn phạm, nếu muốn học thì quá khứ thì tìm những câu chuyện.
 • Tìm những câu chuyện bằng tiếng Anh hỏi – trả lời, hỏi – trả lời.

Ngoài ra còn một số yếu tố khác nữa khi học tiếng Anh đó là

 • Không sợ sai
 • Không sợ người khác cười
 • Cứ phang bừa zô

TỰ TIN 

MẠNH DẠN

KHÔNG SỢ SAI LẦM

Theo thống kê để thành công:

 • 70% dựa vào kỹ năng mềm

+ Số 1: Giao tiếp, muốn giao tiếp thì phải tự tin

+ Số 2: Kỹ năng động viên, kích lệ, thương lượng…

 •  30% dựa vào chuyên môn.

hoc-tieng-anh-04

Chúc bạn vui khỏe và hạnh phúc!

Đặng Văn Hiền

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*